คำถามที่พบบ่อย

เครื่องจับยุงที่ใช้ก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อต่างจากไม่ใช้อย่างไร

เครื่องจับยุงที่ไม่มีก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อนั้น จะล่อจับเฉพาะยุงลายเท่านั้น ขณะที่ เครื่องจับยุงที่ใช้ก้าซ คาร์บอนไดออกไซด์ล่อจะสามารถจับยุงได้หลายสายพันธุ์ เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ทุกรุ่นสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้ก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อ เพิ่มเติมทีหลังได้ หากท่านกังวลเฉพาะเรื่องของการแพร่กระจายโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก้าซ คาร์บอนไดออกไซด์ล่อ แต่ถ้าท่านต้องการให้ปริมาณยุงทุกสายพันธุ์ลดลง การใช้ก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

ทำไมฉันจึงต้องการการบริการ ฉันอยากประหยัดเงินโดยการซื้อเครื่องจับยุงแล้วดูแลเครื่องเองได้ไหม

แน่นอน คุณสามารถเป็นเจ้าของเครื่องจับยุงไบโอเจนท์ได้ เพียงแต่ว่าจากประสบการร์ของเรา ลูกค้าที่สั่งซื้อเครื่องจับยุงแล้ว มักจะละเลยที่จะดูแลเครื่องในระยะยาว ซึ่งแน่นอนอีกว่า เครื่องที่ไม่ได้รับการดูแล ก็จะจับยุงได้ไม่มาก หรือไม่ได้เลย เครื่องต้องได้รับการทำความสะอาดสม่ำเสมอ เปลี่ยนก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ เปลี่ยนกลิ่นล่อเมื่อหมดอายุการใช้งาน และตำแหน่งติดตั้งเครื่องคือหัวใจสำคัญ ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆหลายอย่างที่เรารู้แต่คุณยังไม่รู้เพื่อให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิผลสูงสุด

ติดตั้งเครื่องจับยุงที่ไหนดีที่สุด

จุดติดตั้งที่ดีที่สุดคือที่ที่มีร่มเงา ความชื้นสูง และไม่มีลมพัดแรง ท่านต้องทดลองหาตำแหน่งที่ดีที่สุด เพราะจุด ติดตั้งมีผลโดยตรงต่อผลการจับ ระยะห่างเพียงไม่กี่เมตร ผลจับอาจแตกต่างอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าฝนตก เครื่องจับยุงโดนน้ำได้ไหม

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์สัมผัสน้ำได้ ไม่ว่าจะน้ำฝน หรือน้ำรดต้นไม้ แต่เราแนะนำให้ติดตั้งเครื่องในพื้นที่ใต้ ชายคา หรือมีต้นไม้ใหญ่บังเพื่อถนอมเครื่อง ในกรณีที่ฝนตกหนักมากควรหาอะไรคลุมหน้าเครื่อง เพื่อไม่ให้ยุง ที่ตายแล้วแฉะน้ำจนอาจส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ (ซากยุงเมื่อเปียกน้ำจะเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่าได้)

รัศมีการจับยุงของเครื่องกว้างแค่ไหน

จริงๆ แล้วมีปัจจัยเกี่ยวข้องหลากหลายประการที่ส่งผลต่อผลการจับยุง เช่น จำนวนยุงในพื้นที่ แหล่งน้ำขังที่ยุงสามารถวางไข่ได้ แหล่งหลบพักอาศัย สภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมโดยรอบ เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ที่ไม่มีก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อนั้น สามารถครอบคลุมพื้นที่ระหว่าง 50-100 ตาราง เมตร ขณะที่ เครื่องจับยุงที่ใช้ก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อครอบคลุมพื้นที่ได้สูงถึง 100-600 ตารางเมตร

เราใช้เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ในบ้านได้ไหม

ไบโอเจนท์พัฒนาเครื่องจับยุงที่ใช้ก้าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อ เพื่อวัตถุประสงค์การใช้ภายนอกเท่านั้น เครื่อง สามารถติดตั้งได้ในสวน ระเบียง หรือชานบ้าน เพราะอากาศถ่ายเทได้ดี การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในพื้นที่ปิด อาจทำให้สิ่งมีชีวิตขาดอากาศหายใจได้

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ที่ไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อสามารถใช้ภายในบ้านได้ เพียงแต่ประสิทธิภาพจะไม่สูงเท่าติดตั้งนอกบ้าน สาเหตุเพราะเครื่องควรต้องติดตั้งในพื้นที่ที่ใกล้กับแหล่งพักอาศัยและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงให้มากที่สุดจึงจะจับยุงได้ในปริมาณมาก

เมื่อไหร่จะเห็นผล

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ต้องการเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์เพื่อทำให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่าง เพราะเครื่อง ทำงานเสมือนมีคนหนึ่งคนซ่อนในมุมมืดชื้น รอให้ยุงมากัด อยู่อย่างนั้นตลอด 24 ชั่วโมง เครื่องทำงานจับยุงไป เรื่อยๆ ปริมาณยุงในพื้นที่ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ

ข้อมูลข้างล่างนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพปริมาณการขยายพันธุ์ของยุงได้ง่ายขึ้น

  • วันแรก ยุงตัวเมียเพียงหนึ่งตัว สามารถวางไข่ได้ 300 ฟอง ซึ่งอาจเป็นเพศเมียครึ่งหนึ่ง เพศผู้อีกครึ่งหนึ่ง
  • หลังจากสองสัปดาห์ ยุงเพศเมียฟักเป็นยุงเต็มวัยซึ่งมีชีวิตอยู่ได้อีกหนึ่งเดือน ยุงจะผสมพันธุ์และวางไข่ต่อไปอีก
  • หลังจาก 6 สัปดาห์ ยุงตัวเมีย 150 x 150 = 22,500 ตัว
  • หลังจาก 12 สัปดาห์ ยุงตัวเมีย 22.500 x 150 = 3,375,000 ตัว
  • หลังจาก 18 สัปดาห์ ยุงตัวเมีย 3,375,000 x 150 = 506,250,000 ตัว

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ายุงที่ถูกจับได้จะยังไม่ตาย และยุงจะไม่บินหนีเวลาที่เราต้องการเปลี่ยนถุงจับยุง

คุณต้องค่อยๆรูดยางยืดออกโดยที่กรวยจับและถุงจับยังอยู่ในรัศมีของแรงดูดจากพัดลมในเครื่อง จากนั้นดึงถุง ออกจากฝากรวย แล้วรูดตัวล้อกเพื่อปิดปากถุง คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากคู่มือของเครื่อง หรือดาว์นโหลดได้ที่นี่

ยุงที่จับได้มีปริมาณเท่าไหร่

Sometimes it is difficult to estimate the amount of caught mosquitoes.
The following images give you an impression of the amount of caught mosquitoes:

ทำไมควรซื้อเครื่องจับยุงของไบโอเจนท์ ทำไมไม่ซื้อยี่ห้ออื่น

ถ้าปัญหาของคุณคือมียุงลายในบ้าน คุณควรซื้อเครื่องจับยุงไบโอเจนท์เพราะเครื่องจับยุงไบโอเจนท์ล่อยุงลาย ด้วยกลิ่นเหงื่อเทียมที่มีงานวิจัยจากสถาบันทั่วโลกรับรองว่าสามารถจับยุงลายได้ดี เพื่อควบคุมและป้องกันโรคระบาดที่มียุงเป็นพาหะ

ใครบ้างที่ใช้เครื่องจับยุงไบโอเจนท์แล้ว

ถ้าเป็นการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับยุงและแมลงพาหะ องค์กรวิจัยระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงทุกแห่งล้วนใช้เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ทั้งนั้น

ถ้าเครื่องจับยุงไบโอเจนท์ จับยุงลายได้สี่ห้าตัวในหนึ่งสัปดาห์ นั่นแปลว่าอะไร

ผลจับยุงลายแบบนี้เรียกได้ว่าปรกติ เพราะยุงลายเป็นยุงบินเดี่ยว แต่นั่นแปลว่าคุณมียุงลายในพื้นที่ ความเสี่ยงที่จะติดโรคก็มีด้วย ในทางตรงข้าม ถ้าคุณไม่พบยุงลายเลยในถุงจับ คุณสามารถตั้งสมมุติฐานได้ว่าคุณยังไม่มีปัญหายุงลายใน พื้นที่ เว้นเสียแต่ว่าคุณตั้งเครื่องในตำแหน่งที่ไม่ได้ผลเลยทำให้จับยุงไม่ได้ แต่ถ้าหากคุณพบยุงลายจำนวนมาก ในถุงจับ นั่นก็แปลว่าคุณมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะติดโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ยุงลายวางไข่ในน้ำสะอาด คุณควรสำรวจว่ามีแหล่งน้ำขังในพื้นที่หรือไม่ จานรองกระถางต้นไม้ แจกัน ภาชนะ รองน้ำ รางระบายน้ำที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ ต้องกำจัดให้หมดเสียก่อน

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ปลอดภัยแค่ไหน โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ปลอดภัยกับมนุษย์ เพราะการกำจัดยุงไม่ใช้สารพิษหรือ ยาฆ่าแมลงที่เป็นพิษกับสิ่งมีชีวิต

เครื่องจับยุงไบโอเจนท์จะล่อยุงลายมามากกว่าปรกติไหม

คำตอบคือไม่ เพราะรัศมีของเครื่องที่ส่งกลิ่นออกไปล่อจะไปได้ไม่ไกลเกินกว่า 100 ตารางเมตร

ความพิเศษของยุงลายกับยุงที่เป็นพาหะไข้เหลืองคืออะไร

ยุงลายที่เป็นพาหะโรคไข้เลือดออกและไข้เหลืองได้นั้นสามารถเป็นพาหะโรคไข้ปวดข้อยุงลายได้ด้วย เพียงครั้งเดียวที่ได้ดูดเลือดของผู้มีเชื้อไวรัสนี้จะขยายจำนวนและอาศัยในตัวยุง หลังจากนั้นประมาณสิบวันยุงตัวนี้ก็จะกลายเป็นพาหะสามารถส่งต่อไวรัสไปยังคนได้ในทุกครั้งที่ดูดเลือด

ยุงลายเป็นยุงที่ค่อนข้างปรับตัวได้เก่งและสามารถต้านทานสารเคมีได้มากขึ้น ยุงลายหากินเวลากลางวันและจะบินเดี่ยวต่างจากยุงรำคาญที่บินกันเป็นฝูง ดังนั้นการจับยุงลายได้แม้เพียงตัวเดียวก็สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างคาดไม่ถึง

อะไรใช้ล่อจับยุงลายได้ดี

ยุงแต่ละสายพันธุ์มีปฏิกิริยากับสัญญานที่ส่งโดยเหยื่อแตกต่างกันออกไป ยุงลายจะสนใจสีดำและกลิ่นเหงื่อ เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรทั้งรูปแบบการทำงานของเครื่องและกลิ่นเหงื่อเทียมถูกพัฒนาเพื่อการจับยุงลายโดยเฉพาะ

กลิ่นเหงื่อเทียมสำคัญอย่างไร

กลิ่นเหงื่อเทียมของไบโอเจนท์มีสารประกอบสำคัญเพื่อใช้เลียนแบบกลิ่นเหงื่อของมนุษย์ ยุงลายบ้านอาศัยอยู่กับคนและดูดเลือดคนเพื่อการขยายพันธุ์

กลิ่นล่อ BG-Sweetscent พิเศษอย่างไร

กลิ่นล่อ BG-Sweetscent เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการจดสิทธิบัตร กลิ่นล่อนี้เป็นเหงื่อเทียมที่ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อล่อจับยุงลายพาหะนำโรคร้าย โดยใช้ในกับเครื่องจับยุงไบโอเจนท์ แม้แต่รูปแบบของผลิตภัณฑ์ก็ได้รับการออกแบบเพื่อการันตีประสิทธิภาพการปล่อยของกลิ่นในระยะเวลาที่กำหนดใช้งาน

กลิ่นล่อ BG-Sweetscent สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการจับยุงลายในเครื่องจับยุงอื่นๆที่ใช้เพียงไฟในการล่อเท่านั้น หากคุณมีเครื่องจับยุงแบบไฟธรรมดา ลองเอากลิ่นล่อใส่เพิ่มเข้าไป ผลจับยุงจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากมีความรู้สึกว่ากลิ่นเหงื่อเทียมน่าจะระเหยไปหมดแล้ว ไม่ได้กลิ่นแล้ว เราควรจะต้องเปลี่ยนกลิ่นเหงื่อก่อนครบกำหนดสองเดือนไหม

คำตอบคือ ไม่ จมูกของคนสามารถสร้างความเคยชินกับกลิ่นที่ได้ดมเป็นประจำ นอกจากนี้เมื่อตอนที่แกะห่อกลิ่นชิ้นใหม่ กลิ่นจะค่อนข้างฉุนและรุนแรงซึ่งจริงๆ แล้วแรงเกินไปสำหรับยุง ต้องให้เวลาระเหยสักสามสี่วันแล้วกลิ่นจะลดระดับมาใกล้เคียงกับกลิ่นเหงื่อคนปรกติ อย่างไรก็ตามเพื่อให้เครื่องจับยุงไบโอเจนท์ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุดควรจะต้องเปลี่ยนกลิ่นเหงื่อทุกๆ สองเดือน

ถึงแม้ว่าอ่านคู่มือการใช้งานแล้วก็ยังมีข้อสงสัย

ส่งคำถามของคุณมาที่ info@vpmc.co.th เราจะตอบคำถามคุณโดยเร็ว

วีดิโอ

ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทผู้ผลิต Biogents AG บริษัทชั้นนำที่สร้างสรรค์ และประดิษฐ์เทคโนโลยีเพื่อการจับยุงเท่านั้น

Biogents AG

บทความที่ถูกตีพิมพ์

เครื่องดักยุง
ไบโอเจนท์

อ่านบทความ